Thời điểm xây dựng nhà thông thường xác định dựa trên ba yếu tố Tam tai, Kim Lâu và Hoàng Ốc. Ở mỗi người đều tính tuổi dựa trên tuổi mụ, tuổi âm lịch của mình để tính chính xác, hợp “ thiên thời”, nhà cửa xây dựng thuận lợi, hoàn cảnh Phong thủy vì thế mà tốt lên. Ngược lại việc chọn ngày, giờ vi phạm các cấm kỵ Phong thủy làm giảm sự tốt đẹp, thu hút nhiều điều không tốt vào nhà.
1. Cách tính Kim Lâu:
Theo các cụ, “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” và ” 1, 3, 6, 8 Kim lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!”. Điều này cũng đã trở thành lệ, ăn sâu vào đời sống tinh thần của mỗi người. Bởi vậy, hễ tính chuyện trăm năm, để tình yêu được bền vững, người ta lấy tuổi của người con gái để chọn năm cưới. Tuổi đẹp có thể cưới được là những tuổi không chạm tới tuổi Kim lâu. Cũng theo các cụ truyền lại, tính tuổi cưới phải tính tuổi mụ và tuổi Kim lâu là 1,3,6,8. Cách tính Kim lâu bấm ngày được truyền miệng từ đời này sang đời khác.  Cách tính tuổi Kim lâu được viết trong cuốn sách “Thông thư” của Trung Hoa cổ. Theo như sách viết, khi dựng vợ, gả chồng, cần tránh 3 tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc, và Tam tai.
Cách tính tuổi Kim Lâu như sau: lấy tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình chia hết cho 9:
+ Nếu dư 1 là phạm Kim lâu thân (Gây tai hoạ cho bản thân người chủ);
+ Nếu dư 3 là phạm Kim lâu thê (Gây tai hoạ cho vợ của người chủ);
+ Nếu dư 6 là phạm Kim lâu tử (Gây tai hoạ cho con của người chủ);
+ Nếu dư 8 là phạm Kim lục súc (Gây tai hoạ cho con vật nuôi trong nhà); Riêng cái này có phạm cũng không sao nếu bạn không phải người kinh doanh chăn nuôi hoặc quá yêu quý động vật .
+ Nếu chia hết hoặc có số dư khác các số nêu trên là chọn được TUỔI LÀM NHÀ không phạm Kim Lâu.
Tóm lại các tuổi Kim Lâu cần tránh là: 12,15,17,19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.
2. Cách tính Hoang Ốc:
Theo các tài liệu về Trạch cát dân gian, vòng tính tuổi Hoang ốc chia ra làm 6 cung: Nhất Cát (Kiết), Nhì Nghi, Tam Địa Sát, Tứ Tấn Tài,Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang ốc, 70 lại bắt đầu từ nhất cát.
Ý nghĩa của lục cung Hoang Ốc:
1. Nhất Cát (hay Kiết cũng vậy): Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi (Nhất kiết an cư, thông vạn sự).
2. Nhì Nghi: Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài).
3. Tam Địa Sát: Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật (Tam sát nhơn do giai đắc mệnh).
4. Tứ Tấn Tài: Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).
5. Ngũ Thọ Tử: Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt).
6. Lục Hoang Ốc: Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành). Nhìn vào đây có thể thấy, tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất Cát, nhì Nghi, tứ Tấn Tài mà làm nhà thì thuận tốt. Còn nếu ở vào các cung: tam Địa Sát, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc thì bị phạm, phải kiêng tránh.
Vd: Hỏi 35 tuổi xây nhà được không?
Ta lấy 30 khởi từ tam Địa Sát, theo chiều kim đồng hồ thì 31 là tứ Tấn Tài, 32 ngũ Thọ Tử, 33 lục Hoang Ốc, 34 nhất Cát, tới tuổi 35 thuộc cung nhì Nghi. Vậy là tuổi đó không phạm Hoang Ốc. Ta cũng có thể dùng phép bấm đốt tay để tính tuổi Hoang Ốc.  Các tuổi Hoang Ốc cần tránh: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.
Trường hợp đặc biệt, nếu người chồng của gia đình đó đã mất thì lấy tuổi của con trai để tính việc xây nhà. Nếu gia đình đó không có con trai thì lấy tuổi của người vợ tính Hoang ốc và Kim lâu cũng như trên để xây nhà.
3. PHẠM TAM TAI: là phạm 3 năm hạn xấu liên tiếp. Cách tính như sau:
– Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất: bị hạn liên tiếp trong 3 năm Thân – Dậu -Tuất.
– Người tuổi Thân, Tý, Thìn: gặp các năm Dần – Mão – Thìn.
– Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: gặp các năm Hợi – Tý – Sửu.
– Người tuổi Hợi, Mão, Mùi: gặp các năm Tỵ – Ngọ – Mùi.
Những năm bị tam tai thì không được làm nhà, nhưng cũng có lập luận cho rằng rằng những năm tam tai vẫn có thể làm nhà được để “của đi thay người”. Đây cũng là một kiểu lập luận mang tính hóa giải tương đối trong phong thủy, vì thực ra người hiện nay không còn làm nhà theo kiểu dân gian ngày xưa, chủ nhà cũng tham gia cùng với thợ thuyền, nên yếu tố kiêng kỵ này không quá khắt khe nữa.
4. Cách hóa giải vận hạn:
Các chuyên gia cho biết, theo tài liệu cổ và kinh nghiệm dân gian cho biết: Nếu gặp những năm tứ Kim Lâu, lục Hoàng ốc, hoặc Tam Tai, thì không nhất thiết không xây dựng hoặc cưới gả. Theo cách “có đóng có mở” rất linh hoạt và giải tỏa tâm lý cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat With Me on Zalo